Không thỏa thuận được đường đi chung trên đất giáp ranh, phải làm sao?

(VOH) - Có độc giả xin tư vấn khi nhà hàng xóm không chịu thỏa thuận cho mượn đất làm lối đi thì có thể kiện được nhà hàng xóm?

Sự kiện: Tư vấn pháp luật

Độc giả gửi thư hỏi : “Ba em và hàng xóm sát bên nhà em đã ký bản thỏa thuận về đường đi chung trên đất giáp ranh, có bồi thường giá trị về việc được cho mượn đất làm lối đi.

Tuy nhiên, trong khi một số nghĩa vụ trong thỏa thuận nhà hàng xóm chưa thực hiện được với nhà em thì họ đã bán đất cho người khác. Xin luật sư tư vấn cách giải quyết, ba em có thể khởi kiện nhà hàng xóm được không?”

Văn phòng luật sư Quang Trung

Luật sư Vũ Mạnh Hòa, Trưởng văn phòng luật sư Quang Trung tư vấn,

Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Việc gia đình bạn và gia đình hàng xóm đã ký bản thỏa thuận về đường đi chung trên đất giáp ranh, có bồi thường giá trị về việc được cho mượn đất làm lối đi thì gia đình hàng xóm phải thực hiện xong nghĩa vụ cho gia đình bạn theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 11. Các phương thức bảo vệ quyền dân sự

Khi quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

4. Buộc thực hiện nghĩa vụ.”

Trường hợp gia đình bạn không thương lượng được với gia đình hàng xóm thì ba bạn có thể khởi kiện lên tòa án để giải quyết buộc gia đình hàng xóm phải hoàn thành nghĩa vụ.

Nếu trong thời gian kéo dài gia đình hàng xóm còn phải trả thêm lãi suất trên số tiền chậm trả và bồi thường các thiệt hại thực tế (nếu có) cho gia đình bạn.

 Cảm ơn luật sư

>>>> Độc giả có nhu cầu tư vấn xin tham khảo thêm tại tư vấn pháp luật 

>>>> Từ 2021, Trường Hợp Nào Xây Nhà Ở Riêng Lẻ Không Phải Xin Giấy Phép Xây Dựng?

>>>> Đứng Tên Giấy Phép Xây Dựng Nhà Của Em Ruột Được Không? 

>>>> Chồng Mất, Vợ Bán Nhà Có Cần Chứng Minh Mình Là Người Vợ Duy Nhất?

>>>> Mua Đất Dạng Tách Thửa Sau Này Có Ra Được Sổ Hồng Riêng Không?

>>>>  Mất Giấy Mua Bán Đất Viết Tay, Làm Sổ Đỏ Được Không?

 >>>> Phường Không Cho Làm Sổ Đỏ Đúng Không

Bảo Trung (tuvanonline.voh@gmail.com)

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo