Quản lý người sử dụng trái phép ma túy ra sao?

(VOH) - Ngày 4/12/2021 Chính phủ ban hành Nghị định 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống ma túy, trong đó quy định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật

Những trường hợp nào xét nghiệm ma túy

Theo Luật Phòng chống ma túy ban hành ngày 30/3/2021 thì một người sử dụng ma túy trái phép khi xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể thuộc các trường hợp sau đây:

Người bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy

Người mà cơ quan, người có thẩm quyền có căn cứ cho rằng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy

Người sử dụng trái phép chất ma túy đang trong thời hạn quản lý

Người đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn do có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; đang cai nghiện ma túy; đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; đang trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy.

ma túy

Ảnh minh họa

Lập hồ sơ quản lý Người sử dụng trái phép ma túy

Theo qui định trong nghị định 105/2021/NĐ-CP, trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được thông báo về hành vi sử dụng trái phép ma túy và kết quả xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể của đối tượng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú ổn định của người sử dụng trái phép đó hoặc nơi phát hiện hành vi sử dụng trái phép ma tuý ra quyết định và tổ chức quản lý người sử dụng trái phép ma túy.

Công an cấp xã có trách nhiệm giúp Chủ tịch UBND cấp xã thu thập tài liệu để lập hồ sơ quản lý người sử dụng trái phép ma túy (gọi tắt là đối tượng).

Khi có kết quả xét nghiệm ma túy của đối tượng dương tính thì cơ quan công an nơi phát hiện người sử dụng ma túy trái phép có trách nhiệm xác minh nơi cư trú của đối tượng (tối đa không quá 3 ngày), gửi thông báo về hành vi của đối tượng đến chủ tịch UBND cấp xã nơi đối tượng cư trú hoặc nơi phát hiện hành vi sử dụng trái phép ma túy (khi đối tượng không có nơi cư trú ổn định) và lập hồ sơ quản lý đối tượng.

Căn cứ để xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng ma túy trái phép

Một người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy khi có một trong các căn cứ sau đây:

Tin báo, tố giác của cá nhân, cơ quan, tổ chức đã được cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, làm rõ.

Thông tin, tài liệu trong các vụ vi phạm pháp luật.

Người có biểu hiện mất năng lực nhận thức hoặc kiểm soát hành vi nghi do sử dụng ma túy.

Trên người, phương tiện, nơi ở của người đó có dấu vết của chất ma túy hoặc dụng cụ, phương tiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Người điều khiển phương tiện có biểu hiện sử dụng chất kích thích nghi là ma túy; người có mặt tại các địa điểm có hành vi tổ chức, chứa chấp hoặc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng không có lý do chính đáng.

Người tự khai báo hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Người bị phát hiện quả tang sử dụng trái phép chất ma túy và những căn cứ khác theo quy định của pháp luật.

Khi có căn cứ cho rằng người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy quy định nêu trên thì cơ quan, người có thẩm quyền xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể của các nhóm trên.

Quản lý người sử dụng ma túy bao lâu?

Thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là 1 năm, kể từ ngày chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định quản lý.

Trong thời hạn quản lý, nếu người đang có quyết định quản lý bị phát hiện tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy mà không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 23 của Luật Phòng, chống ma túy thì chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền ra quyết định quản lý mới, trong đó xác định lại thời hạn quản lý là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định quản lý mới.

Trường hợp người đang trong thời hạn quản lý chuyển nơi cư trú thì thời hạn quản lý được tính tiếp từ ngày chuyển đi tới khi hết thời gian quản lý còn lại.

Chú ý: 

Người sử dụng trái phép chất ma túy là: người có hành vi sử dụng chất ma túy mà không được sự cho phép của người hoặc cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể có kết quả dương tính.

Người nghiện ma túy là: người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này.

Xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể là việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn nhằm xác định chất ma túy trong cơ thể thông qua mẫu nước tiểu, mẫu máu hoặc các mẫu vật khác của cơ thể người.

Luật Phòng, chống ma túy

Điều 23. Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

5. Trong thời hạn quản lý, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định dừng quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy trong các trường hợp sau đây:

a) Người sử dụng trái phép chất ma túy được xác định là người nghiện ma túy;

b) Người sử dụng trái phép chất ma túy bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn do có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy;

c) Người sử dụng trái phép chất ma túy bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

d) Người sử dụng trái phép chất ma túy phải thi hành án phạt tù;

đ) Người sử dụng trái phép chất ma túy trong danh sách quản lý chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích.

>>>> Độc giả có nhu cầu tư vấn xin tham khảo thêm tại tư vấn pháp luật 

>>>> Trường Hợp Nào Xét Nghiệm Covid-19 Được Thanh Toán Bảo Hiểm Y Tế?

>>>> Người Lao Động Cần Điều Kiện Gì Để Nhận Tiền Hỗ Trợ Covid-19?

>>>> 17 Đối Tượng Không Phải Đóng Tiền Mà Vẫn Được Bảo Hiểm Y Tế

>>>> Đưa Con Đi Cai Nghiện Bắt Buộc Được Không ?

VOH

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo