Từ 1/1/2022: Bạo lực với trẻ em, cha mẹ, người nuôi dưỡng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

(VOH) - Cha mẹ, người bảo hộ vi phạm qui định khi chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em; Tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật

Ngày 30/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 130/2021/NĐ-CP (Nghị định 130) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Nghị định là quy định mức phạt đối với vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. Theo Điều 21 Nghị định 130 qui định cụ thể:

- Phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em;

- Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

- Cha mẹ, người chăm sóc trẻ em thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trừ trường hợp bị buộc phải tạm thời cách ly trẻ em hoặc trẻ em được chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật;

- Cha mẹ, người chăm sóc trẻ em không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em hoặc bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, trừ trường hợp bị buộc phải tạm thời cách ly trẻ em hoặc trẻ em được chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật.

Các hành vi bạo lực với trẻ em cũng bị cấm theo Điều 22 của Nghị định 130 nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng như: Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, bắt sống ở nơi có môi trường độc hại nguy hiểm, gây tổn hại tinh thần, xúc phạm danh dự, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em…

Với các hành vi tổ chức ép buộc trẻ em đi xin ăn

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn; cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi, giải trí, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em; tổ chức, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.

Nghị định 130 cũng quy định mức phạt đối với vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. Cụ thể, phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em.

Ngoài qui định xử phạt bằng tiền còn có các hình phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Buộc khắc phục hậu quả như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp, buộc chịu mọi chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em (nếu có).

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

>>>> Độc giả có nhu cầu tư vấn xin tham khảo thêm tại tư vấn pháp luật 

>>>> Xin con nuôi: Thủ tục như thế nào, nộp hồ sơ ở đâu?

>>>> Thủ Tục Xin Làm Người Giám Hộ 

>>>> Xin Con Nuôi: Thủ Tục Như Thế Nào, Nộp Hồ Sơ Ở Đâu?

>>>> Phạt Đến 30 Triệu Đồng Khi Gọi Điện Quảng Cáo Trước 8g Sáng, Sau 17g Chiều

>>>> Xúi Giục, Kích Động, Lôi Kéo, Ép Buộc Người Khác Uống Rượu, Bia Cũng Bị Phạt

>>>> Từ Tháng 10, "Hàng Xách Tay" Nhập Lậu Có Thể Bị Xử Phạt Đến 100 Triệu Đồng

 

Bảo Trung (tuvanonline.voh@gmail.com)

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo