Đảng viên tiên phong, dân tin, dân làm theo! - Thời sự 11g00 14/1/2022

(VOH) - Nếu có dịp đến phường 19, quận Bình Thạnh sẽ dễ dàng nhìn thấy những con hẻm, những tuyến đường khang trang, mỹ quan đô thị luôn sạch đẹp.

Kết quả này có được là nhờ sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ và Nhân dân địa phương trong suốt thời gian qua. Với vai trò nêu gương, tiên phong của các đảng viên ở khu phố, tổ dân phố đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi để người dân làm theo.

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng với vai trò trách nhiệm của người đảng viên, ông Phan Văn Thơ ở Khu phố 2, phường 19, quận Bình Thạnh luôn là một trong số những người tiên phong đi đầu ở địa phương trong các hoạt động suốt nhiều năm qua. Từ các hoạt động thiện nguyện, quyên góp ủng hộ thiên tai, lũ lụt, đến các phong trào vận động chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường địa phương đều được ông và gia đình của mình tham gia tích cực. Ông luôn quan niệm rằng mình là đảng viên phải luôn luôn phấn đấu và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước để người dân tin, làm theo: “Nhiều khi tuổi tác, trình bộ không cho phép, nhưng tất cả đều thấy trách nhiệm của mình là phải đóng góp tham gia xây dựng phường ngày càng khang trang hơn”.

Cùng với ông Phan Văn Thơ còn có nhiều đảng viên khác trong Khu phố 2 cũng luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu đi đầu của mình trong các hoạt động. Tất cả đã cùng với nhân dân địa phương tạo nên sức mạnh đoàn kết và phát huy hiệu quả cao trong nhiều phong trào thi đua của địa phương. Là phường đô thị liền kề với Quận 1, Phường 19 quận Bình Thạnh vừa có lợi thế, nhưng đồng thời cũng là áp lực trong việc chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng sống cho người dân. Đảng bộ, chính quyền phường luôn xác định muốn làm tốt những nhiệm vụ của địa phương thì đòi hỏi phải có sự đồng lòng, nhất trí của người dân. Và muốn có được sự đồng thuận ấy thì nhất thiết từng cán bộ, đảng viên phải nêu gương, tiên phong đi đầu. Không dừng lại ở việc chỉnh trang đô thị, nâng cấp các tuyến hẻm theo hình thức nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong thời gian qua Đảng bộ Phường 19 còn thường xuyên phát động các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan.

 

Nhất là từ khi có Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, thì các đảng viên của phường tiếp tục xung phong đi đầu tuyên truyền và dọn dẹp vệ sinh trên từng khu phố.  Đến nay hầu hết các tuyến đường, tuyến hẻm đều khá sạch đẹp, ít còn hiện tượng vứt rác tràn lan như trước. Những sự đổi thay này được người dân địa phương đánh giá cao: “Trong các phong trào thì đảng viên đến Nhân dân đều hưởng ứng giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp. Nhân dân địa phương phấn khởi vì khu phố luôn sạch đẹp, việc đi lại của bà con được thông thoáng sạch sẽ”

Niềm tin và sự hài lòng của người dân không phải tự nhiên mà có, mà đó là kết quả, là sự kết tinh giữa lời nói và hành động “nói đi đôi với làm” của Đảng bộ và chính quyền địa phương và của từng đảng viên. Một trong những quan điểm xuyên suốt được Đảng bộ Phường 19, quận Bình Thạnh quán triệt đến từng cấp ủy, đảng viên trong thời gian qua là phải gần dân, phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân và không ngừng học tập Bác làm việc có lợi cho dân, tiên phong gương mẫu đi đầu. Vì trên thực tế nếu các Nghị quyết, chủ trương khi ban hành mà không nhận được sự đồng tình thì sẽ rất khó đi vào cuộc sống. Nhìn lại những kết quả của nhiệm kỳ qua là động lực để Đảng bộ Phường 19, quận Bình Thạnh nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong chặng đường mới, vốn cũng không ít khó khăn trước nhiều thách thức. Nhưng theo ông Lê Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy Phường 19, nếu tiếp tục phát huy những cách làm hiệu quả, nhất là xây dựng Đảng bộ, chính quyền thực sự gần dân thì dù khó vẫn thực hiện được: “Tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Mỗi thời điểm có khó khăn khác nhau, Đảng bộ phường cùng với Nhân dân đồng tâm hiệp lực làm sao xây dựng phường phát triển là phường trung tâm của quận”.

Không dừng lại ở công tác chỉnh trang đô thị, thời gian qua Đảng ủy Phường 19 còn ban hành nhiều Nghị quyết đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo đánh giá hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ của các bộ, công chức, đảng viên. Nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo điều hành của Đảng bộ, chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của người dân Phường 19, quận Bình Thạnh đã đạt được danh hiệu “Phường văn minh đô thị”. Từ các làm hiệu quả này, ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh tin tưởng nhiệm kỳ mới Đảng bộ Phường 19 sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra: “Đảng bộ Phường 19 có nhiều cố gắng, điểm nổi bật trong điều hành phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống của người dân được quan tâm. Tôi tin tưởng nhiệm kỳ mới Đảng bộ phường sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao khẳng định vai trò của dân trong sự nghiệp cách mạng. Bác vẫn thường nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lời Bác dạy sẽ luôn song hành cùng với từng cấp ủy, từng đảng viên, từng cán bộ công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình với quan niệm hãy luôn luôn gần dân, lắng nghe dân và làm những việc có lợi cho dân thì chắc chắn sẽ được dân tin và dân làm theo.

Ngọc Phong

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo