Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố, Cục công tác phía nam Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tổ chức Hội thảo Khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực lần 6 năm 2022. Ghi nhận của Phóng viên Bá Nam:
Đối tượng tham gia hội thảo là các nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên của các trường, viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong toàn quốc. Hội thảo đã nhận được hơn 70 bài báo khoa học của 154 tác giả, nhóm tác giả, thành viên đến từ 32 đơn vị trên cả nước. Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá: "Hội thảo Khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực là hội thảo có uy tín cho các nhà khoa học, cho các giảng viên trẻ và sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực dinh dưỡng, lương thực, thực phẩm. Hội thảo lần này chúng ta tin tưởng rằng nơi đây sẽ là nơi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ và kết nối giữa các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu về lĩnh vực an toàn thực phẩm và an ninh lương thực, từ hội thảo này chúng ta sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai về chuyên môn này".
Tại hội thảo, các nhà khoa học tập trung thảo luận các vấn đề về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực hiện nay, đồng thời thảo luận về mục tiêu, các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài về tình hình an toàn thực phẩm và an ninh lương thực của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Nguyễn Đoan Duy - Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thực phẩm chay hiện nay đang dần trở thành xu hướng và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới, thực phẩm chay phát triển đặc biệt sau dịch covid-19 có nhiều lý do: "Một trong những lý do mà thực phẩm chay phát triển, đó là do càng ngày thì người ta càng cảm thấy là khi mà chúng ta ăn thịt thực vật hay thịt động vật, thì có khả năng bị nhiễm bệnh, do là hóc môn tăng trưởng, do thuốc kháng sinh, hoặc thậm chí là một số thịt không rõ nguồn gốc thì có thể mang đến những loài virus lạ, ví dụ như là virus vừa rồi covid-19 thì có khả năng xuất xứ từ động vật hoang dã, thì như vậy mang đến sự sợ hãi cho người tiêu dùng khi sử dụng thịt. Và thực phẩm chay tức là thực phẩm không sử dụng thịt động vật thì đã dần dần nổi lên để mang đến những cái xu hướng cho người tiêu dùng và đặc biệt hiện giờ với sự phát triển của khoa học công nghệ thì thực phẩm chay càng ngày càng trở nên ngon hơn".
Còn về vấn đề an toàn thực phẩm và an ninh lương thực tại Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19, Tiến sĩ Đỗ Việt Hà - Chủ tịch Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố cho biết: "Hiện nay chúng ta đã chủ động sản xuất và tồn trữ lâu dài các nhóm béo và nhóm gluxic rồi, nên có khả năng chủ động cung cấp cho con người, đại để là an ninh lương thực chúng ta làm rất tốt, tuy nhiên hiện nay còn 2 nhóm cung cấp đạm, khoáng, xơ, vitamin thì chúng ta khó chủ động hơn, do đây là các loại nhạy cảm với thời tiết, khí hậu. Mặt khác dễ bị bệnh, do dịch bệnh nè, bị nhiễm độc nè, do môi trường nè, có khả năng là dẽ bị thiêu huỷ và hư hỏng. Đặc biệt hôm rồi covid chúng ta không ra đồng được, không vô trại chăn nuôi được thì cái này rất trầm trọng với thành phố chúng ta. Như vậy chúng ta thấy rằng chúng ta cần chủ động trong sản xuất ở điều kiện là kiểm soát được các yếu tố gây hại, và đáp ứng các yêu cầu, thứ nhất là đáp ứng được đủ dinh dưỡng, thứ hai là an toàn vệ sinh, thứ ba là chất lượng cảm quan phù hợp, thứ tư là về. phù hợp văn hoá, thứ năm là giá thành phù hợp nữa, thứ sáu là đảm bảo sinh thái bền vững".