Nghe lời dụ của cò mồi, nhiều bệnh nhân ung thư nguy kịch - Thời sự 11g 9/7/2018

(VOH) - Mới đây, Khoa Ngoại 1 – Bệnh viện Ung Bướu TP tiếp nhận điều trị một trường hợp vô cùng thương tâm, bệnh nhân còn trẻ, có gia đình và hai con nhỏ.

Khi phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn 2, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu khám nhưng vì thấy cảnh tượng quá tải, tin lời bọn cò mồi, được chúng dẫn đến mổ tại một bệnh viện khác, sau đó lại được giới thiệu qua 1 bệnh viện khác để hoá trị. Tuy nhiên, sau 2 tháng, bụng bệnh nhân to lên, mệt mỏi, khó thở, bệnh nhân được chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung Bướu  thì khối bướu tái phát xâm lấn túi cùng và vách chậu, xâm lấn trực tràng và di căn gan, cuộc phẫu thuật thất bại! Theo số liệu của ghi nhận ung thư toàn cầu và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 trường hợp mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Đáng nói hơn, trong nhận thức về căn bệnh này, nhiều người còn mơ hồ thậm chí hiểu biết không đến nơi đến chốn dẫn đến quá trình điều trị vô cùng khó khăn khi vào giai đoạn muộn, khả năng sống còn ngày càng ngắn dần. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP có những thông tin khuyến cáo qua phỏng vấn với Phóng viên Nhất Hương.

VOH: Thưa bác sĩ, hiện nay tình hình bệnh ung thư với sự gia tăng rất phức tạp, trong số các yếu tố làm nên gánh nặng ung thư thì có nguyên nhân bắt nguồn từ nhận thức của người bệnh còn chưa đúng về căn bệnh này?

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến: Sở dĩ tình trạng bệnh ung thư ngày càng đông, càng quá tải ở tuyến trên bắt nguồn từ rất nhiều nguyên  nhân, đầu tiên do thường bệnh nhân đến bệnh viện giai đoạn trễ, giai đoạn trễ thì điều trị vô cùng phức tạp nên buộc bệnh nhân phải nằm viện dài ngày để chờ các cuộc điều trị kéo dài nên quá tải xảy ra. Khi mắc bệnh ung thư nhất là ở các miền quê mới nghe tin thì bản thân người mắc bệnh vô cùng hoang mang, trình độ nhận thức không có nên nghe ung thư người ta sợ lắm, rồi còn nghe những lời đồn đại ung thư đụng dao kéo sẽ chết, vô thuốc rụng tóc nên người ta rất sợ và đó cũng là nguyên nhân để họ tìm đến những phương pháp điều trị không khoa học, tin thầy bà, kêu gì làm nấy thậm chí uống mật gấu, rồi các loại lá cây không rõ nguồn gốc đắng mấy cũng uống rồi còn lặn lội đi thật xa để tìm thầy chữa chạy.

Sau khi điều trị thất bại thì họ mới quay lại bệnh viện của chúng tôi thì đã vào giai đoạn trễ rồi vì từ giai đoạn đầu sang giai đoạn 3, 4 rất nhanh nếu người bệnh cứ loay hoay tin theo những lời truyền miệng chữa chạy không khoa học, khi tiếp nhận những trường hợp nặng điều trị rất là cực mà sẽ ít hiệu quả!

VOH: Bác sĩ nêu cụ thể những trường hợp nào mà tại khoa đã gặp phải trong nhận thức không đúng về ung thư cần cảnh báo?

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến: Những trường hợp này rất là nhiều, những bệnh nhân tôi điều trị ở đây gặp chia sẻ rất là, tới TPHCM bệnh nhân tỉnh rất bỡ ngỡ, trong quá trình họ đi từ bến xe lên đây hoặc đến trước cổng bệnh viện nghe những lời xe ôm hay nhóm cò mồi nói rằng vô bệnh viện Ung Bướu chờ đợi rất lâu, đi theo họ sẽ được mổ nhanh, mổ liền và thế là bệnh nhân tin theo nghe lời không vào Bệnh viện Ung Bướu, điều trị tại nơi khác. Tuy nhiên, bà con mình cần biết rằng điều trị ung thư đâu chỉ có mổ, hay chỉ hóa hoặc xạ mà phải kết hợp toàn diện. Tùy từng trường hợp bệnh nhân sẽ điều trị theo đúng phác đồ đặt ra

VOH: Bác sĩ có lời khuyên gửi đến cộng đồng như thế nào để góp phần thay đổi nhận thức về căn bệnh này?

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến: Điều mong mỏi nhất là người dân nên có sự thay đổi nhận thức thậm chí tôi nói thẳng nhiều người có trình độ cao nhưng vẫn không có tầm nhìn về ung thư.

Thứ nhất, người dân mình phải biết rằng nếu bệnh ung thư phát hiện sớm sẽ trị lành, giai đoạn 1, 2 bác sĩ sẽ trị lành luôn. Thứ hai, bệnh nhân phải đến cơ sở chuyên điều trị ung thư để có nhiều phương pháp điều trị khoa học như phẫu trị, hóa trị, xạ trị thậm chí còn có liệu pháp nhắm trúng đích, có tác dụng hữu ích trên từng cá thể bệnh nhân, người dân tuyệt đối không nên tin theo thầy lang, thầy bùa hay thuốc không rõ nguồn gốc. Và một điều nữa là bản thân mỗi người hãy lắng nghe cơ thể mình, khi có sự bất thường nào kéo dài trong một vài tuần điều trị không hết thì có thể nghĩ đó là ung thư hãy chủ động tầm soát sớm, không nên bỏ qua. Khuyến cáo mọi người nên tầm soát sức khỏe của mình mỗi 6 tháng hoặc một năm một lần tại các cơ sở y tế có uy tín. Rồi chủ động tầm soát khi phát hiện yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm thì ung thư chắc chắn sẽ trị lành./

VOH: Xin cám ơn bác sĩ rất nhiều! 

 

VOH

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo