Cơ chế đặc thù cho TPHCM để tạo động lực cho "đầu tàu" - Thời sự 17h 14/11/2017

(VOH) - Sáng 14/11, các đại biểu thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Quốc phòng sửa đổi và dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách để phát triển TPHCM.

Góp ý cho dự án Luật Quốc phòng sửa đổi, nhiều đại biểu cho rằng: Ngoài Quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ, các đại biểu cũng đề nghị đưa đội ngũ công an xã vào lực lượng vũ trang nhân dân, vì đây là lực lượng ngày càng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: dantri)

Đại biểu Bùi Quốc Phòng, đoàn Thái Bình nêu ý kiến về Luật Quốc phòng được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 11: "Việc giáo dục lòng yêu nước, giáo dục lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng của dân tộc cho thế hệ trẻ là việc làm hết sức quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên, đối tượng thì cũng cần phải nghiên cứu. Chẳng hạn, đối với tiểu học, đang học lớp 1 chẳng hạn, nếu chúng ta cho các em học khái niệm chiến tranh, quân đội, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc có lẽ còn quá sớm đối với nhận thức của các cháu. Quy định như vậy có lẽ cũng chưa phù hợp.

Góp ý về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách để phát triển TPHCM, đại biểu Hoàng Quang Hàm, đoàn Phú Thọ cho rằng: Nghị quyết này ra đời theo tình thần Bộ Chính trị, đảm bảo cho mục tiêu “cả nước vì Thành phố và Thành phố vì cả nước”: "Nếu không có một cơ chế đặc biệt thì TP không phát triển nữa, đóng góp cho ngân sách TP với cả nước sẽ giảm đi, không còn giữ vai trò đầu tàu kinh tế nữa, sẽ làm ảnh hưởng đến cả nước. Với tinh thần như thế, tôi cũng thống nhất việc TPHCM cần ban hành Nghị quyết này, mặc dù mới đây, đã trình Thường vụ Quốc hội một Nghị định nhưng nó chưa đủ mạnh để tháo được điểm nghẽn. Trong dự thảo này thực chất cũng chỉ là để cho TPHCM phát triển, tăng thu ngân sách và tăng điều tiết cho Trung ương. Khi chúng ta đã chấp nhận một Nghị quyết sẽ có những điều không phù hợp với Luật hiện hành, tức là phải vượt Luật hiện hành nhưng điều căn bản là không được trái với Hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Quốc hội nên ủng hộ chính sách phát triển, cơ chế cho TPHCM. Để ra được chủ trương này thì cũng đã bàn lên bàn xuống, họp tới họp lui, bàn rất kỹ, chín muồi rồi mới đưa ra Quốc hội.

Về đề nghị của Chính phủ không bổ sung từ Ngân sách Trung ương cho TP 18.800 tỷ đồng để thực hiện dự án này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: 18.800 tỷ đã giao rồi và TPHCM không xin thêm: "Tôi nói để 18.800 tỷ này để cho TPHCM thì có khi TP tạo ra nhiều 18.800 tỷ để làm lợi cho đất nước. Nên đã gọi là động lực, đã cho vượt trội, cho thì cho thêm chứ đừng lấy bớt.

Theo Chủ tịch Quốc hội, TPHCM là TP lớn nhất nước, luôn đi đầu về quy mô kinh tế, quy mô thu ngân sách, quy mô giá trị GDP làm ra cho cả nước.  "Tôi muốn nói cơ chế này chúng ta đưa ra để tạo động lực cho đầu tàu của chúng ta. Và cứ 1% tăng thu ngân sách, nếu có được cơ chế này thì sẽ đóng góp cho ngân sách nhiều hơn. Cứ tăng lên 1% thì 82% tỷ lệ các nguồn thu phân chia lại đưa về Trung ương. Chúng ta lấy nguồn này để trang trải các nhiệm vụ khác. Nên Quốc hội phải cần nhận thức được việc này là không phải cho TPHCM mà việc này chính là động lực cho cả nước", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Minh Phước – Hữu Nghị

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo