Tòa án tuyên chồng mất tích, vợ đi bước nữa, sau đó chồng trở về, quan hệ hôn nhân xác định thế nào?

(VOH) – Một bạn đọc là nữ hỏi, nếu người chồng mất tích lâu năm được tòa tuyên đã chết nhưng sau đó trở về thì quan hệ hôn nhân xác định thế nào? Cuộc hôn nhân với chồng mới có bị ảnh hưởng không?

Sự kiện: Tư vấn pháp luật

Một bạn đọc là nữ có thắc mắc như sau: Chồng chị đi làm ăn xa 6 năm rồi anh không về, không liên lạc cho gia đình nên tòa án đã tuyên bố chồng chị đã chết. Sau đó chị kết hôn với người khác và đến tháng 10/2021, anh đột ngột trở về, như vậy hôn nhân với người chồng mới có bị hủy không? Xin luật sư tư vấn.

Luật sư Trần Văn Sỹ (Giảng viên học viện tư pháp) tư vấn

Trước hết có thể trả lời ngay rằng hôn nhân với người chồng mới không bị hủy, luật sư nói. Căn cứ vào khoản 2 điều 73 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: 

Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ trường hợp sau đây: 

a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật; 

b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

Vì vậy nếu chị kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó được coi là hợp pháp và vẫn có hiệu lực.

Luật sự giải thích thêm, người chồng đi làm ăn xa đã 6 năm rồi không về, không liên lạc với gia đình thì việc tòa án tuyên bố người này đã chết hoặc mất tích cũng có lỗi của người chồng một phần nếu nói về đạo lý. Vì nếu muốn thì có rất nhiều cách để liên lạc với gia đình trong thời đại 4.0 này. 

Cho nên việc người vợ nhờ tòa án tuyên bố người chồng đã chết, chị vợ thành người độc thân và kết hôn với người mới cũng là điều hợp lý. Xét cho cùng người chồng vẫn có lỗi dẫn đến sự việc này.  

VOH

Tin Audio Liên Quan

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo