Thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ - Thời sự 5g30 11/6/2019

(VOH) - Phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, năm 2019, đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tiếp tục ra sức thi đua, đoàn kết, sáng tạo xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh.

Đặc biệt, tích cực đổi mới, sáng tạo để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại với chủ đề năm 2019 “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đảng bộ thành phố lần thứ X đã đề ra. Các Sở ngành, quận huyện đã quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 tạo đà hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đề ra. Bài viết do phóng viên Minh Hiệp thực hiện.

Thực hiện chủ đề năm đột phá về cải cách hành chính, với trách nhiệm là cơ quan thường trực về cải cách hành chính, Sở Nội vụ quyết tâm và nỗ lực hơn nữa để tham mưu cho lãnh đạo thành phố đẩy mạnh các giải pháp để làm sao đạt được các chỉ tiêu mà nghị quyết đề ra với những giải pháp cụ thể. Bên cạnh việc nhân rộng các mô hình sáng tạo của các đơn vị trong cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác truyền thông đến người dân và doanh nghiệp, thì vấn đề trách nhiệm vai trò của người đứng đầu đơn vị cũng được quan tâm và đẩy mạnh trong năm 2019. Tại hội nghị triển khai phong trào thi đua yêu nước năm 2019, Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, nhấn mạnh: "Nâng cao vai trò năng lực, nâng cao vai trò trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan đơn vị và phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy và trước lãnh đạo của cấp trên về kết quả công tác cải cách hành chính của mình. Tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông cải cách hành chính; chủ động phát hiện và nhân rộng mô hình gương điển hình sáng tạo, đặc biệt là phong trào thi đua sáng tạo trong cải cách hành chính; thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện các quyết định về ủy quyền của Ủy ban Nhân dân Thành phố, của chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố đối với các sở ngành quận huyện. Tập trung triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện 4 nhiệm vụ trụ cột của đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và xây dựng triển khai chính quyền điện tử, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước".

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp và người dân là nội dung trọng tâm mà Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung thực hiện trong năm 2019-năm đột phá cải cách hành chính. Đồng thời Sở cũng tập trung xử lý hồ sơ thủ tục qua mạng, truyền thông khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng. Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố thông tin một số giải pháp tập trung để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2019 là "đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền trên các lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện hiệu quả đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp và người dân xây dựng chính quyền điện tử, tăng tỷ lệ xử lý thủ tục hành chính qua mạng cấp độ 3, cấp độ 4, trong đó phải đạt 30% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến cấp độ 4 nhất là lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng".

Là một quận trung tâm của Thành phố, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1 cho hay trong năm 2019 quận tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, để các đơn vị khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra, góp phần thực hiện hiệu quả 7 chương trình đột phá của Đảng bộ Thành phố lần thứ 10 với cam kết "hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ quận 1 đề ra vào cuối năm 2019 và cam kết thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước năm 2019 với khẩu hiệu tích cực, đổi mới, sáng tạo để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh hiện đại, gắn với nội dung trọng tâm, quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả các chương trình đột phá theo nghị quyết chương trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10, đồng thời xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua trên địa bàn với những sáng kiến giải pháp cụ thể có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ 12 nhiệm kỳ 2020-2025".

Trong những năm gần đây, quận Bình Thạnh có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện cải cách hành chính, nhằm tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp với mô hình “Bình Thạnh trực tuyến”. Từ hiệu quả của mô hình này, trong năm 2019 quận tiếp tục đẩy mạnh và thêm những tính năng mới để đẩy mạnh cải cách hành chính. Ông Hoàng Song Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh nhấn mạnh: năm 2019 quận quyết tâm hoàn thành 19 chỉ tiêu và Ban Chấp hành Đảng bộ quận đề ra trong đó tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết 54 của Quốc hội và năm đột phá cải cách hành chính của thành phố quận với biện pháp "đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, tiếp tục mở rộng triển khai thêm những chức năng mới ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” để cung cấp thông tin quy hoạch, tiếp nhận phản ánh của người dân, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân trong việc giải quyết hồ sơ hành chính, phấn đấu nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lên trên 40% và tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân đạt trên 99%".

Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi cho biết huyện sẽ tập trung để đạt một số chỉ tiêu còn lại trong năm nay, từ đó tạo đà hoàn thành chỉ tiêu mà nghị quyết Đảng bộ quận đề ra. "Đến cuối năm 2019 phấn đấu đạt 14/19 chỉ tiêu, trong đó trong năm 2019 là đạt 3 chỉ tiêu đó là thu nhập đạt trên 6 đến 10 triệu đồng một năm, tiếp tục chỉnh trang khu dân cư nông thôn và giữ vững môi trường xanh sạch, đẹp, an toàn trên 85%, kéo giảm tình trạng phạm pháp hình sự và an toàn giao thông".

Nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ, đó chính là quyết tâm chung của các đơn vị, sở ngành, bởi năm 2019 là năm tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ 5 năm. Với quyết tâm và nỗ lực này hy vọng các đơn vị sẽ tiếp tục thi đua để hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố và cả nước.

VOH

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo