“Tập trung cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường dịp Tết Kỷ Hợi”- Thời sự 11g00 11/01/2019

(VOH) - Cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước trong và sau tết đến hết ngày 22/2/2019.

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước và sau tết Kỷ Hợi 2019, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước trong và sau tết đến hết ngày 22/2/2019.

thị trường dịp Tết

Tại TPHCM, Cục Quản lý thị trường Thành phố cũng đã triển khai kế hoạch và trong những ngày qua, đặc biệt là ngày 10/1/2019, Đội Quản lý thị trưởng số 29 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ một kho hàng trên đường Phạm Văn Chí, phường 7, Quận 6 với hàng chục ngàn thùng mỹ phẩm có dán hiệu những thương hiệu nổi tiếng thế giới không rõ nguồn gốc xuất xứ chuẩn bị đưa ra bán trong dịp tết Kỷ Hợi. Phóng viên VOH có phỏng vấn ông Nguyễn Văn Bách- Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM.

VOH: Thường vào những ngày gần Tết như thế này thị các hoạt động gian lận thương mại, hàng gian hàng  giả xuất hiện nhiều, như vậy Cục QLTT TP đã có kế hoạch kiểm tra giám tốt thị trường?

Ông Nguyễn Văn Bách: Cục  QLTT TPHCM đã ban hành kế hoạch cao điểm trong đợt trước trong và sau tết nguyên đán. Tập trung công tác quản lý địa bàn, rà soát, phân loại, lập danh sách các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh để có kế hoạch theo dõi, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vận chuyển, chứa trữ buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Kiểm tra hoạt động vận chuyển, chứa trữ và kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các đối tượng hoạt động có tổ chức đường dây, ổ nhóm. Đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thanh tra chuyên ngành, quận-huyện trong việc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo tất cả các đội QLTT 24 quận huyện và TP tập trung nắm tình hình qua đó rà soát phát hiện và xử lý kịp thời

 VOH: Tết thì mặt hàng bánh mứt, đồ hộp, thức uống được bày bán rất nhiều. Riêng mặt hàng này mình có kế hoạch kiểm tra như thế nào:

Ông Nguyễn Văn Bách: Đối với bánh mứt, thực phẩm công nghệ, đóng hộp thì QLTT cũng chỉ đạo thường xuyên kiểm tra nhãn mát, xuất xứ, đối với hàng ngoại nhập phải có nhãn phụ.

 VOH: Tết cũng là dịp mà người buôn bán sẽ buôn bán rất nhiều ở lòng lề đường, và thường thì các mặt hàng này cũng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vậy thì QLTT có dự báo trước như thế nào để công tác kiểm tra xử lý?

 Ông Nguyễn Văn Bách: Các hoạt động kiểm tra giám sát diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trước trong và sau tết sẽ có nhiều người đưa hàng hóa xuống đường . Đây cũng là 1 trong những cái mà thành phố đã rất quyết liệt lực lượng ở các địa phương phối hợp xử lý nghiêm minh dứt điểm tình trạng ngang  nhiên buôn bán lòng lề đường. Hoạt động buôn bán lấn chiếm lòng lề đường đa số là không có giấy phép kinh doanh, hàng hóa không rõ ràng.  Cho nên chúng tôi cho rằng cần thiết xử lý mạnh tay.

 VOH: Trên địa bàn TPHCM thì rất rộng, vậy QLTT sẽ tập trung vào những khu vực nào?

 Ông Nguyễn Văn Bách: Chúng tôi tập trung vào những nơi có nguy cơ chứa chuyển, trung chuyển hàng hóa trưiớc khi đưa đi tiêu thụ. Tập trung những địa bàn của các quận khu vực trung tâm như quận 1,3,5, Tân Bình, Phú Nhuận…..nơi có nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, chợ….với khu này chúng tôi tập trung kiểm tra về nhãn mác các mặt hàng thời  tranh, bánh mứt, thuốc lá, pháo…..chúng tôi tập trung kịp thời xử lý.

VOH: Công tác phối hợp với các lực lượng khác để kiểm tra xử lý trong dịp tết?

 Ông Nguyễn Văn Bách: Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý thì các đội phải chủ động phối hợp với các sở ngành, phòng ban quận huyện, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vận động người dân không tham gia, không tiếp tay buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng hóa kém chất lượng; đồng thời tham gia phát hiện, thông tin, tố giác cho các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật. Đối với các quận, huyện thì chúng tôi kịp thời thông báo các nơi tổ chức hội chợ trong Tết để theo dõi và xử lý ngay khi phát hiện vi phạm. Đối với các đội cơ động thì phối hợp với cục phòng chống buôn lậu bộ công an, cục cảnh sát kinh tế bộ công an và công an TPHCM để kịp thời xử lý nghiêm minh.

 VOH: Hiện nay Cục  QLTT TP có những kênh nào để người dân phản ánh khi phát hiện hàng gian, hàng kém chất lượng?

 Ông Nguyễn Văn Bách: QLTT hiện nay có số đt đường dây nóng khi phát hiện bà con báo ngay cho đội QLTT ngay tại địa phương đó hoặc qua số đt 02839256975 để phối hợp kiểm tra xử lý. Cục QLTT hy vọng trên thị trường hàng hóa sẽ đảm bảo quản lý tốt. Để kiểm soát thị trường Tết Kỷ Hợi, Cục quản lý thị trường TPHCM đã huy động toàn bộ 29 đội Quản lý thị trường quận huyện, cơ động, phối hợp cùng các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc liên tục từ đây đến sau Tết nhằm đảm bảo cho việc mua sắm cuối năm của người dân được an toàn, chất lượng góp phần xử lý hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trong mùa cao điểm Tết Kỷ Hợi.

 VOH: Xin cám ơn ông!

Ngọc Phong

Tin Liên Quan

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo