Du lịch phải nhanh chóng thích ứng trong điều kiện bình thường mới - Thời sự 5g30 4/12/2021

(VOH) - Với độ phủ vắc xin ngày càng rộng, hiện nhiều tỉnh thành đã sẵn sàng các kịch bản để đón du khách trở lại vào dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với những quy định an toàn.

Dù số ca nhiễm Covid - 19 hàng ngày vẫn còn ở mức cao, nhưng với độ phủ vắc xin ngày càng rộng, hiện nhiều tỉnh thành đã sẵn sàng các kịch bản để đón du khách trở lại vào dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với những quy định an toàn.

du lịchẢnh minh họa TTO

Thời gian 2 năm ngủ đông do dịch Covid 19 là một khoảng thời gian khá dài, đã khiến cho ngành du lịch nói chung, kinh tế của các tỉnh thành, nhất là các địa phương có thế mạnh về du lịch nói riêng rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Do đó, khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành thì hầu hết các tỉnh thành đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, lộ trình để tái khởi động hoạt động của ngành du lịch. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong, khi ngay từ những ngày cuối tháng 9 lãnh đạo thành phố cùng với ngành du lịch đã nhanh chóng ban hành kế hoạch phục hồi và tiến hành tái khởi động các mối liên kết với các tỉnh thành bằng nhiều hoạt động xúc tiến. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phan Thị Thắng và cũng là người rất quan tâm, sát sao với hoạt động du lịch trong suốt thời gian qua chia sẻ: “Trong điều kiện thích ứng an toàn, khi làm việc với các tỉnh chúng tôi bàn bạc rất kĩ. Với tinh thần năng động sáng tạo của các doanh nghiệp, tôi nghĩ các doanh nghiệp sẽ thích ứng. Thích ứng từ việc ăn uống, đến tổ chức tour. Vừa phát triển du lịch nhưng vừa phải đảm bảo phòng chống dịch bệnh”.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có sự kết nối giữa nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương nên việc tái khởi động sẽ không thuận lợi nếu mỗi tỉnh thành tự làm riêng lẻ, thiếu đồng bộ. Với việc tổ chức tham quan thành công cho những đoàn khách quốc tế đầu tiên theo chương trình thí điểm “hộ chiếu vaccine” của Chính phủ đã đặt chân đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc cuối tháng 11 vừa qua, là tín hiệu “phá băng” của ngành du lịch. Đồng thời cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm của các địa phương. Đây cũng là bước khởi đầu tốt đẹp của chính sách vừa phòng chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.  Sau khi tổ chức đón thành công các đoàn khách quốc tế, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin thêm về lộ trình tiếp theo: “Đà Nẵng đã bước vào điều kiện bình thường sẵn sàng đón khách. Chúng tôi đang hoàn thiện một số công trình phục vụ du lịch. Hy vọng sớm đưa vào để phục vụ du khách”.

Cùng với thí điểm đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Phú Quốc vào ngày 20-11 vừa qua, Kiên Giang cũng đã mở cửa lại thị trường du lịch nội địa. Dù hiện tại lượng khách đến chưa nhiều do người dân vẫn còn tâm lý lo ngại dịch bệnh tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Theo bà Quảng Xuân Lụa - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, hiện nay ngành du lịch địa phương đang từng bước triển khai các kế hoạch phục hồi trên nguyên tắc đảm bảo an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, nhằm tạo đà tăng tốc dịp cao điểm Tết Nguyên đán và dịp hè năm 2022: “Các doanh nghiệp đã sẵn sàng xây dựng kế hoạch an toàn trong tình hình mới. Sở Du lịch đã ban hành chính sách miễn phí test cho khách, tặng quà cho khách…”

Hiện tại, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đang triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi cùng với công tác truyền thông cho chủ đề “Việt Nam an toàn”, “Nha Trang biển gọi”. Trong đó, khẳng định Khánh Hòa là điểm đến an toàn. Đồng thời, tỉnh cũng thông tin các sản phẩm mới, độc đáo, giá cả cạnh tranh, đảm bảo dịch vụ chất lượng, thu hút khách du lịch đến Khánh Hòa với gói chương trình “Du lịch Xanh”. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết tất cả các điểm đến, các cơ sở phục vụ lưu trú trên địa bàn đều được thẩm định an toàn để đón khách: “Khách được nghỉ dưỡng tại các điểm mà ngành đã thẩm định. Các công ty lữ hành sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho du khách. Khách sẽ được trải nghiệm an toàn”.

Cùng với các địa phương có thế mạnh du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng thì du lịch sinh thái, du lịch sông nước của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang nỗ lực cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch xanh, du lịch bong bóng khép kín để du khách có được cảm giác an toàn khi tham quan. Theo ông Nguyễn Văn Bàn - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bến Tre, hiện nay địa phương đã sẵn sàng cho quá trình phục hồi đón khách trên nguyên tắc an toàn phòng chống dịch là yếu tố hàng đầu cho du khách lẫn các địa điểm tham quan: “Bến Tre trở lại vùng xanh khá lâu. Chúng tôi xây dựng quy chuẩn đối với khách, đối với cơ sở lưu trú, điểm đến đều an toàn. Việc kiểm soát an toàn chúng tôi rất quan tâm”.

Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn với dịch bệnh sau khi ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa du lịch tại các địa phương. Theo đó sau khi việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế ở Phú Quốc và 1 số địa phương được thực hiện thành công, Tổng Cục Du lịch kiến nghị mở rộng việc đón khách du lịch tại nhiều địa phương khác. Để sẵn sàng đón làn sóng khách du lịch trở lại vào dịp cuối năm, hiện nay nhiều tỉnh thành có tiềm năng về phát triển du lịch đã chuẩn bị các phương án theo tiêu chí đảm bảo an toàn cho du khách lẫn các điểm đến với phương châm “An toàn đến đâu mở cửa du lịch đến đó và mở cửa phải an toàn”.

Ngọc Phong

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo