Công ty phần mềm Quang Trung: Những bước tiến công nghệ (bài 1) - Thời sự 5g30 09/07/2019

(VOH) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng đô thị thông minh (Smart city) là xu hướng được các thành phố trên thế giới triển khai để giải quyết những vấn đề của đô thị.

Thời gian qua, một số dự án nghiên cứu, phát triển mô hình ở Việt Nam đã thu được những kết quả bước đầu. Một trong số đó phải kể đến là Công viên phần mềm Quang Trung – đây là công viên phần mềm tập trung đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Thông qua những bước đi mang tính tiên phong của mình, mà rõ nét nhất là “Hệ thống giám sát điều hành khu Công viên phần mềm Quang Trung” (gọi tắt là QTSC IOC), nơi đây đã và đang trở thành hình mẫu cho một đô thị xanh, thông minh của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới.

Trong loạt 2 bài “Mô hình đô thị thông minh – từ ý tưởng đến hiện thực” do Phóng viên Quỳnh Anh thực hiện sẽ giới thiệu đến quý vị cụ thể hơn về những giải pháp công nghệ đang được ứng dụng, mang lại hiệu quả thiết thực do cộng đồng doanh nghiệp tại đây. 

Bài 1: Công viên phần mềm Quang Trung – những bước tiến công nghệ

Ngay từ ban đầu, Công viên phần mềm Quang Trung đã được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city) trên tổng diện tích 43 héc ta. Tính đến thời điểm này, Công viên đã chính thức trở thành một “software city” phục vụ cho gần 21 ngàn người học tập, làm việc thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Công viên phần mềm Quang Trung gặp không ít những khó khăn, thách thức trong hoạt động quản trị, điều hành của một “software city” như: đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng 24/7; quản lý trật tự, kiểm soát an ninh; nâng cao năng lực phục vụ nhu cầu ngày càng lớn, phức tạp của các doanh nghiệp và những học tập và làm việc,...

Trong bối cảnh đó, tranh thủ lợi thế của các doanh nghiệp phần mềm nội khu, Công viên phần mềm Quang Trung đã triển khai xây dựng “Hệ thống giám sát điều hành Công viên phần mềm Quang Trung”. Đây là giải pháp tích hợp để phục vụ hoạt động giám sát, quản lý điều hành toàn khu thông qua kết nối các ứng dụng công nghệ IoT (hay Internet vạn vật). Các thành phần của hệ thống được bắt đầu triển khai từ năm 2016 và đang tiếp tục được hoàn thiện dựa trên 3 nền tảng gồm: hạ tầng công nghệ, hạ tầng dịch vụ và hạ tầng đô thị với hơn 10 phân hệ được tích hợp bao gồm: Quản lý chiếu sáng, Quản lý nước thải, Giám sát BMS, Giám sát giao thông, Quản lý lưu trữ  - chia sẻ - bảo mật tài liệu tích hợp photo đa chức năng, Hệ thống thu thập dữ liệu công tơ điện từ xa, Hệ thống đồng hồ nước thông minh, Hệ thống báo cáo kế toán, Hệ thống SMS, Hệ thống free wifi, ... Ông Phan Quốc Quân – Quản lý Trạm xử lý nước thải tập trung, công viên phần mềm Quang Trung nêu rõ: "Sau khi đưa vào hoạt động, có thể giám sát 24/24 về chất lượng nước đầu ra. Nếu phát hiện có những hàm lượng vượt chỉ tiêu được phép thì mình có thể tiến hành ngưng hệ thống, kiểm tra lại, sau khi xử lý xong thì mới tiến hành vận hành lại hệ thống và cho ra môi trường".

Khi đi vào Công viên Phần mềm Quang Trung, một chiếc xe ôtô hoặc xe gắn máy được phân hệ giám sát giao thông thông minh nhận diện biển số xe, ghi nhận, phân tích trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khai thác tối đa ứng dụng phân tích dữ liệu hình ảnh. Điều này giúp phát hiện và cảnh báo các vi phạm giao thông như phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ, đậu xe sai quy định, phương tiện nằm trong “danh sách đen”...

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho biết, với hơn 20 ngàn người đang sinh sống, học tập, hiện các tòa nhà tại đây đã và đang được thiết kế thông minh, toàn bộ kết nối tòa nhà đều thông qua cảm biến, giúp người quản lý có thể kiểm soát, theo dõi cả tòa nhà. Đơn cử như với thang máy, thông qua quản lý trên hệ thống, có thể xác định thời gian nào cần 4 thang máy hoạt động, khi nào ít người chỉ cho vận hành 1-2 thang máy, giúp tiết kiệm chi phí vận hành các tòa nhà. Có thể thấy, hệ thống được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động quản trị nội khu như giám sát cơ sở hạ tầng, kiểm soát an ninh trật tự và môi trường sống; gia tăng sự hài lòng của cộng đồng: "Khi thực hiện mô hình này, chúng tôi mong muốn nâng cao mô hình quản trị của mình tốt hơn, để công việc quản lý tiện lợi hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chúng tôi mong muốn mang lại sự hài lòng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung, để những phản hồi, những khó khăn của doanh nghiệp được tiếp nhận và giải quyết sớm nhất".

Hiệu quả lớn nhất mà hệ thống này mang lại chính là hỗ trợ việc giám sát toàn bộ hoạt động của các hệ thống công nghệ thông tin một cách tập trung trên một nền tảng duy nhất; giúp việc theo dõi hoạt động các hệ thống một cách dễ dàng tại bất kỳ nơi nào có internet; cảnh báo tức thời khi có sự cố; làm nền tảng cung cấp nguồn dữ liệu phong phú, hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở; cung cấp hơn 200 nguồn dữ liệu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của cộng đồng. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, doanh thu và lợi nhuận của Công viên phần mềm Quang Trung đều tăng trong năm 2018. Ông Trần Phúc Hồng – Phó Tổng Giám đốc công ty TMA Solutions đánh giá: "Những năm qua, việc Công viên phần mềm Quang Trung ứng dụng những công nghệ mới đã mang lại những lợi ích rất thiết thực cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như mọi người phản hồi rất tốt về vấn đề an ninh trật tự. Sau khi công viên phần mềm Quang Trung lắp đặt hệ thống camera để nhận diện người và xe thì trong khu vực đi lại trật tự hơn. Đối với doanh nghiệp, việc Công viên phần mềm Quang Trung tiến hành số hóa khiến việc phản hồi của doanh nghiệp nhanh hơn hẳn so với trước đây". 

Ông Ngô Văn Toàn – Phó Tổng Giám đốc Global CyberSoft cũng có những nhận định tích cực: "Công viên phần mềm Quang Trung là một trong những nơi hiếm hoi ứng dụng công nghệ vào quản trị, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tại đây. Ví dụ như hệ thống quản lý nước có thể phát hiện những sự cố như rò rỏ nước, giảm thiếu thời gian chờ. Hay có những vấn đề nếu không áp dụng hệ thống giám sát  tự động vào thì sẽ mất thời gian nhiều hơn trong việc phối hợp giữa hai bên để điều chỉnh những vấn đề về hạ tầng".

Song song đó, hòa theo xu hướng phát triển, Công viên phần mềm Quang Trung cũng bắt đầu đẩy mạnh hợp tác với một số tổ chức tham gia nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp. Đây là tiền đề để triển khai hình thành Khu thực nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp với tổng diện tích 2.500m2 của Công viên phần mềm Quang Trung vào đầu năm 2017. Khu thực nghiệm không ngừng cải tiến và thử nghiệm nhiều mô hình mới như trồng rau trong container, mô hình trồng rau thủy canh cho các hộ gia đình (home farm), robot gieo hạt, ... Ông Từ Minh Thạnh – Tổng Giám đốc công ty 5D cho biết: "Trong container này có toàn bộ hệ thống giúp cây phát triển như hệ thống chiếu sáng, giúp cây quang hợp, có điều chỉnh nhiệt độ, có máy lạnh phù hợp với những cây cần độ mát… Do đó mình có thể trồng cây có giá trị cao hơn, song song đó còn điều khiển thông qua app mobile nên có thể điều chỉnh được từ bất kỳ đâu".

Vừa qua, “Hệ thống giám sát điều hành Công viên phần mềm Quang Trung” đã lọt vào vòng bình chọn trực tuyến hạng mục Quản trị điều hành của giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á - Thái Bình Dương 2019” của Tổ chức IDC (tổ chức chuyên về dịch vụ tư vấn, nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin - viễn thông). Đồng thời, giải pháp này cũng vừa nhận giải Nhì giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh năm 2019, lĩnh vực Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng – An ninh. Những kết quả ban đầu từ thực tiễn triển khai cũng như sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho thấy Công viên Phần mềm Quang Trung đang đi đúng hướng trong lộ trình xây dựng đô thị thông minh. Đây cũng là tiền đề, nền tảng thí điểm cho mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác thời gian tới.

VOH

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo