Chuyện về nữ trinh sát chống tội phạm ma túy – Thời sự 11g00 26/6/2022

(VOH) - Thực tế để chiến thắng những tên tội phạm nguy hiểm, lọc lõi, liều lĩnh, không phải lúc nào các trinh sát cũng sử dụng đến súng đạn.

Nhắc đến phá án, nhiều người thường hình dung ra cảnh đấu súng, đấu võ kịch liệt với tội phạm. Tuy nhiên, thực tế để chiến thắng những tên tội phạm nguy hiểm, lọc lõi, liều lĩnh, không phải lúc nào các trinh sát cũng sử dụng đến súng đạn.

Điều quan trọng là với nghiệp vụ sắc bén tinh tường cùng với lòng quả cảm, thì người chiến sĩ công an sẽ khuất phục được bọn tội phạm cho dù chúng có táo tợn, xảo quyệt hay tinh vi đến đâu. Đối với nữ trinh sát Trần Thị Bích Diễm – công tác ở Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM, thì dấu ấn ấy được thể hiện rõ qua nhiều vụ án, chuyên án mà chị cùng đồng đội đã khám phá thời gian qua.

Điển hình nhất, là việc triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy khối lượng lớn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại địa bàn Thành phố vào tháng 8/2021. Đường dây này do đối tượng Lê Thanh Hùng, sinh năm 1992, ngụ tỉnh Đắc Lắc cầm đầu. Các đối tượng lợi dụng qui định “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch, bệnh Covid -19 để thực hiện việc vận chuyển số lượng rất lớn ma túy được ngụy trang trong các giỏ tre chứa mắm cá đưa về địa bàn Thành phố tiêu thụ. Trong chuyên án này, các lực lượng tham gia phá án đã bắt giữ 04 đối tượng, thu giữ tang vật gần 100 kg ma túy các loại gồm: 92 bánh heroin, 20.000 viên thuốc lắc, hơn 59kg ma túy đá, 01 ô tô, 01 xe máy, 08 điện thoại di động… Trong năm 2021, nữ trinh sát Trần Thị Bích Diễm đã cùng tập thể đơn vị thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tham gia đấu tranh khám phá 6 hiềm nghi, 01 vụ việc và 01 chuyên án. Kết quả tổng cộng đã bắt và khởi tố 26 đối tượng; tang vật thu giữ gồm: 34,09 kg heroin; 99,35 kg ma tuý đá; 12,99 kg ketamin; 21,81 kg MDMA; 2,95 kg mẫu phức tạp; 3 ôtô; 9 xe máy; 37 điện thoại di động v.v…

Để triệt phá thành công các vụ việc, chuyên án ma túy này, trinh sát Diễm cùng đồng đội phải chịu bao nhiêu khổ cực khi lần theo từng chân rết nhỏ nhất trong đường dây, buộc phải đối mặt với những hiểm nguy luôn chực chờ, rình rập để không bị mất dấu vết của tội phạm hay bỏ sót, lộ lọt đối tượng. Trinh sát Diễm cho biết: “Tội phạm ma túy có nhiều đối tượng rất là manh động, hoạt động tinh vi, các đối tượng thường hoạt động vào giờ khuya, lợi dụng địa điểm là hẻm vắng để giao nhận ma túy. Là một trinh sát nữ thì bản thân cố gắng hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Gian khổ là thế, song Diễm cùng đồng đội luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình, nhất là khi nhiệm vụ phá án đang vào thời điểm nước rút, lúc đó, chỉ có một suy nghĩ luôn thôi thúc bản thân là phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với quyết tâm trấn áp tội phạm ma túy, trinh sát Diễm đã có rất nhiều ngày đêm trực tiếp tham gia các tổ công tác trinh sát ngoại tuyến, giám sát nhà các đối tượng, đóng vai ngụy trang để nhận dạng các đối tượng cần giám sát để làm rõ quy luật hoạt động, các mối quan hệ, tình hình di biến động của các đối tượng liên quan đến việc mua bán ma túy, kịp thời báo cáo cho Ban chỉ huy và đồng đội, từ đó góp phần vào sự liên tục, hiệu quả của công tác trinh sát ngoại tuyến. Ngoài ra, sau khi đơn vị khám phá chuyên án, Diễm cũng nhận nhiệm vụ tổng hợp hồ sơ, hỗ trợ đồng đội thực hiện khám xét, thu giữ nhiều tang vật quan trọng của vụ án góp phần khởi tố các đối tượng. Bên cạnh công tác trinh sát, Diễm còn được Ban chỉ huy Đội phân công đảm nhiệm công tác báo cáo, tổng hợp, thống kê hồ sơ, số liệu, báo cáo kết quả thực hiện các mặt công tác của đơn vị...

Theo chia sẻ của Ban chỉ huy đơn vị, trinh sát Trần Thị Bích Diễm còn là một đảng viên trẻ luôn tích cực tu dưỡng, rèn luyện và học tập nâng cao trình độ chính trị, năng lực công tác của bản thân; có tinh thần tương thân tương ái, hòa đồng và xây dựng đoàn kết nội bộ của đơn vị ngày càng vững mạnh. Thiếu tá Trần Minh Chiến - Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh, chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP nhận xét: “Đại úy Trần Thị Bích Diễm là cán bộ nữ trẻ, có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, làm việc có tinh thần trách nhiệm, có nhiệt huyết. Trong thời gian qua, đồng chí đã có nhiều cố gắng, có nhiều phấn đấu, làm việc hiệu quả, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Dù là ngày đêm, ngày lễ hay ngày nghỉ, đồng chí cũng không có quản ngại, khi được phân công giao việc thì đồng chí luôn tích cực và tham gia đạt hiệu quả công tác được đơn vị phân công.”

Vì bình yên hạnh phúc của nhân dân, Diễm và đồng đội luôn có nhiều động lực để tiếp tục dấn thân, hóa thân thân vào nhiệm vụ, tham gia vào những trận đánh mới trên mặt trận chống tội phạm ma túy. Đại úy Trần Thị Bích Diễm – nữ trinh sát có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng ẩn trong dáng hình đó là sự mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ và một sự tận tụy, tận tâm luôn đong đầy. Gương sáng về đại úy Trần Thị Bích Diễm càng như tô đậm thêm sắc hương rực rỡ trong vườn hoa thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” của lực lượng Công an Thành phố. 

Xuân Bình

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo