Chuyện chưa kể về những phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch - Thời sự 11g00 20/10/2021

(VOH) - Trong những ngày TPHCM giãn cách xã hội, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ luôn sẵn sàng khuân vác hàng trăm tấn gạo, rau củ, nhu yếu phẩm gửi đến người dân, lặn lội đi chợ giúp cho từng nhà.

Nhiều chị và gia đình không may trở thành F0, đối mặt với ranh giới sinh tử. Thế nhưng, ngay sau khi khỏi bệnh, họ lại tiếp tục công việc “chung lưng đấu cật” cùng tuyến đầu chống dịch. Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 13 Quận 6, TPHCM là một trong số đó.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, chị Ngọc Linh cùng với các Chi hội trưởng chở từng túi gạo, bó rau, thùng mì đến từng hẻm, phát từng nhà. Chị mong muốn chung tay cùng các cấp, ban ngành, đoàn thể chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân đang thực hiện cách ly y tế. Với phương châm “không để một ai ở lại phía sau”.

Chị còn hỗ trợ công tác truy vết, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Hầu như, mọi việc đều có chị tham gia. Giữa tháng 7/2021, dịch Covid-19 lây lan nhanh, nhiều gia đình trong hẻm nhà chị Linh đã mắc Covid-19 và điều lo lắng của chị đã trở thành sự thật. Gia đình chị Linh có 8/9 người trở thành F0.

Chị Linh kể lại: “Lúc đầu những người khỏe, trẻ thì được chuyển lên khu thu dung ở quận 2 cũ, khi lên đó thì anh rể bị trở nặng và được chuyển về Bệnh viện điều trị Covid-19 Bình Chánh, còn mẹ do có bệnh nền nên được chuyển tới Bệnh viện An Bình. Lúc đó tôi không có nghĩ gì, chỉ nghĩ cách chuẩn bị cho các thành viên trong gia đình mình, cũng không có thời gian để sợ mà chỉ nghĩ - bây giờ phải làm gì, phải có giải pháp, phải lên kế hoạch cho gia đình”.

Dù đang nhiễm bệnh nhưng chị Ngọc Linh vẫn không để công việc của Hội bị gián đoạn. Chị vẫn vạch ra các kế hoạch cần thiết và bố trí người thực hiện. Ngay sau khi khỏi bệnh và hoàn thành đủ thời gian cách ly tại nhà, chị Linh và 3 thành viên trong gia đình cùng một số F0 đã khỏi bệnh khác thành lập nhóm F0 khỏi bệnh giúp đỡ F0 mắc mới.

Công việc của nhóm là tư vấn, động viên, hỗ trợ, chăm sóc cho các F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà. Với kinh nghiệm bản thân, họ là điểm tựa vững vàng cho các F0 tại cộng đồng, góp phần vào việc kiểm soát dịch bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Ngoài việc tư vấn F0, chị Ngọc Linh còn tham gia tặng thuốc và đi chợ giúp dân. Số lượng thành viên tham gia nhóm là 13 F0 khỏi bệnh. Người lớn nhất là 67 tuổi, người nhỏ nhất là 18 tuổi. Tính đến đầu tháng 10, nhóm đã đi chợ hộ cho hơn 2.000 đơn hàng.

Chị Linh đến với mọi người không chỉ bằng trái tim của một người cán bộ Hội mà còn bằng sự thấu hiểu và trải nghiệm của chính bản thân mình. Có lẽ, nhờ những người như chị Linh mà màu đỏ trên bản đồ Covid-19 của địa phương nhạt dần, thay vào đó là sắc xanh chiếm lĩnh, thành phố sẽ bình thường trở lại.

Chị Ngọc Linh bộc bạch: “Trong đợt dịch, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, là cán bộ hội tại địa phương nên việc phòng chống dịch phải đưa lên hàng đầu để giải quyết những khó khăn đó - vì dịch hết thì người dân mới có sức khỏe để làm việc, học tập và xây dựng kinh tế ổn định hơn. Chúng tôi vận động các gia đình lân cận tham gia rất tích cực những chủ trương của nhà nước trong công tác phòng chống dịch, những mô hình của hội phụ nữ các cấp hướng dẫn cho người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn đúng cách như thế nào. Thực hiện tốt 5K để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, cơ bản nhất là từ ngõ hẻm, con phố”.

Bà Lương Thị Kim Vân – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 nhận xét: “Linh là một cán bộ hội trẻ, có nhiều năng lượng mặc dù là mẹ trẻ đơn thân nuôi con và mẹ già. Vừa qua cả nhà bệnh cũng khá nặng nhưng vẫn sắp xếp làm tốt công tác hội. Trong đó có nhiều hoạt động nổi bật hơn so với các phường khác, có nhiều chương trình sáng tạo, nhiều mô hình, cách làm hay thu hút chị em mọi lứa tuổi tham gia vào hội. Từ các CLB văn nghệ, các nhóm làm hoa từ sản phẩm tái chế từ nhựa. Chị Linh là một người truyền lửa cho chị em phụ nữ trong ban chấp hành cũng như hội viên Phụ nữ phường 13”.

Tương tự, nhiều năm gắn bó trên cương vị là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Khu phố 8, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, chị Nguyễn Thị Bạch Yến đã có những đóng góp thiết thực cho phong trào phụ nữ tại địa phương, từ đó trở thành điểm tựa cho chị em hội viên. Gần đây nhất, chị tham gia vào công tác phòng chống dịch ở địa phương, chị đã hoạt động hết mình, đầy nhiệt huyết trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp để phối hợp cùng địa phương mau chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Chị Yến chia sẻ: “Mặt trận gửi rau củ hỗ trợ cho những khu phong tỏa, cách ly, chúng tôi phải chạy đi nhận về phát cho người dân. Nhiều gia đình tội lắm, trong mùa dịch họ rất nghèo, mình giúp được gì mình giúp, có rau củ, có gạo của phường về đem phân phát cho khu phong tỏa. Mùa dịch vừa rồi mình bị nhiễm Covid-19, cũng ráng hết bệnh để ra hỗ trợ tiếp, làm danh sách hỗ trợ gói 3 cho tổ. Nhận gạo của TP cho để người dân lãnh trong lúc khó khăn này”.

Thời gian qua, khi dịch bùng phát mạnh, nhiều ca nhiễm trên địa bàn, chị đã cùng các chị em trong Hội Liên hiệp Phụ nữ phường hoạt động xuyên suốt mùa dịch, từ việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm; vận động người dân tuân thủ nghiêm các giải pháp phòng chống dịch và thực hiện tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19, kết quả đã có trên 90% người dân đồng tình ủng hộ.

Đối với những trường hợp chưa tiêm do có bệnh lý nền, người già yếu đi lại khó khăn, chị tiến hành lập danh sách sau đó gửi về UBND phường để tiến hành hỗ trợ tiêm tại nhà, đảm bảo việc tiêm phủ vắc xin trong dân.

Nhắc đến chị Bạch Yến, bà Trần Thị Diễm Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường An Lạc A dành nhiều lời khen: “Cô Yến bị nhiễm phải đi cách ly tập trung, rồi sau đó về tham gia cung cấp lương thực thực phẩm. Cô rất có trách nhiệm, việc gì cũng xông xáo làm. Cái nào có thể làm được trong khả năng là cô cố gắng làm hết. Trong đó, giúp đỡ chị em phụ nữ dân tộc Hoa là nhiều nhất, sau đó giúp đỡ cả mấy chị bị HIV, không ngại khổ, không ngại khó, cô nhiệt tình tham gia công tác chống dịch”.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các chị cán bộ, hội viên, phụ nữ đã đồng lòng, chung sức nỗ lực tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Bằng nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả, mang đậm dấu ấn của tổ chức Hội và phụ nữ, họ đã và đang góp phần nhân thêm niềm tin, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng và chiến thắng đại dịch Covid-19, sớm đưa TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới, phục hồi phát triển kinh tế cùng một cuộc sống bình yên cho mọi người, mọi nhà.

VOH

MC: Kim Phượng – Xuân Khoa

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo