BS Nguyễn Quang Thái Dương: Mỗi trang hình ảnh là một câu chuyện kể! – Thời sự 17g00 27/11/2021

(VOH) - Bộ sách Siêu âm Atlas gồm 4 tập với tổng cộng dự kiến khoảng 2.000 trang. Trong đó, tập 1 gồm 427 trang in màu khổ lớn với gần 1.700 hình ảnh chọn lọc do chính tác giả thu thập và lưu trữ

Trong cuộc đời làm nghề, chắc rất ít bác sĩ trong chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh lại cho ra mắt một quyển sách nói về nghề của mình, về những ca bệnh thể hiện rõ ràng, đậm chất dưới góc nhìn siêu âm.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thái Dương - Giảng viên Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh; Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch tạng, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố là người luôn ấp ủ ý tưởng này ngay từ khi ông bước chân vào Bệnh viện Đại học Y dược, tại căn phòng số 7.

Đây là công trình đúc kết kinh nghiệm hơn 20 năm công tác trong chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, siêu âm chẩn đoán và siêu âm can thiệp của Bác sĩ Nguyễn Quang Thái Dương - một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực siêu âm, can thiệp mạch tạng ở miền Nam.

Bộ sách Siêu âm Atlas gồm 4 tập với tổng cộng dự kiến khoảng 2.000 trang. Trong đó, tập 1 gồm 427 trang in màu khổ lớn với gần 1.700 hình ảnh chọn lọc do chính tác giả thu thập và lưu trữ từ thực tế. Bác sĩ Thái Dương chia sẻ, ngày nay, việc ứng dụng siêu âm, chẩn đoán hình ảnh đã trở thành một “công cụ khám bệnh” rất lâm sàng, không thể thiếu bên cạnh kỹ thuật “nhìn, sờ, gõ, nghe”. Với những kinh nghiệm thực hành siêu âm chẩn đoán và siêu âm can thiệp hằng ngày bên người bệnh, đây quả là một sự tổng hợp, đúc kết độc đáo, hiếm có của một chuyên gia về chẩn đoán hình ảnh, siêu âm can thiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng ta sẽ tiếp tục câu chuyện này với tác giả - vị bác sĩ đặc biệt này qua phỏng vấn của phóng viên VOH.

*VOH: Xin chào bác sĩ Thái Dương, bác sĩ có thể chia sẻ với thính giả ý tưởng lóe lên tự bao giờ để mình bắt tay vào thực hiện bộ sách này hay từ lúc đặt chân qua Mỹ du học chuyên ngành siêu âm, đã khơi nguồn ý tưởng cho bác sĩ là về sau này mình sẽ thực hiện một bộ sưu tập đặc biệt cho riêng mình?

Bác sĩ Thái Dương: Trong cuộc đời này mọi thứ đều có duyên của nó.Thực sự ai đi học chuyên ngành nào cũng ước mong mình cầm được quyển sách của riêng mình trên tay, rất là ước mong. Mình qua Mỹ từ năm 1998 thời đó kỹ thuật cũng chưa hiện đại như bây giờ, những máy siêu âm với màn hình độ phân giải chưa cao do vậy, muốn lục lại những ca lâm sàng mình phải vô phòng lab tìm. Rồi kể cả tranh thủ mọi lúc mọi nơi, mình phải lôi ra từng phim để suy ngẫm thêm và cũng không có camera chụp lại như bây giờ. Mình nghĩ bất cứ chuyên ngành nào nếu có một quyển sách như vậy thì rất là mở mọi thứ trong đầu mình ra, để hấp thu những kiến thức đó. Thứ hai đó, mình muốn chia sẻ có những hình ảnh chắt lọc gắn với những câu chuyện, có những hình rất xấu nhưng rất có giá trị về y khoa chẩn đoán. Nhân chuyện này mình chia sẻ chút, hình ảnh bên y khoa có 2 giá trị mình phải lưu tâm, một là giá trị thẩm mỹ. Một hình ảnh thật đẹp, citi hay mri mờ ảo có thể đưa ra hình ảnh 3D rất đẹp nhưng không có giá chẩn đoán. Nhưng cũng có những hình rất xấu, nhìn vô không ai tưởng tượng được nhưng dưới cặp mắt chuyên môn thì nó lột tả được bệnh học. Nhìn vào đám trắng đen hỗn độn đó nhưng mà cho mình chẩn đoán rất chính xác, độ đặc hiệu cao nhất. Thì mùa dịch vừa rồi cũng có thời gian hơi rộng xíu để sắp xếp, tổ chức lại cho đứa con tinh thần “Siêu âm Atlas” ra đời.

*VOH: Tại buổi lễ ra mắt sách “Siêu âm Atlas”, người viết rất tâm đắc lời chia sẻ của Bác sĩ Dương rằng mỗi phần hình ảnh trong tập “Siêu âm Atlas” này đó là một câu chuyện của bệnh nhân. Liên đới rộng hơn đó cũng là câu chuyện đời của họ. Vui có, buồn có! Có khi nào từ những câu chuyện đó mình đúc kết cho mình bài học giá trị trong quá trình làm nghề hay không ạ?

Bác sĩ Thái Dương: Có chứ! Khi mình đi dạy cho đến ngày hôm nay, mình thấy cuộc đời khi thất bại hay thành công khi vạ chạm như vậy xây dựng cho mình một nhân cách sống, một triết lý sống. Điều đó rất quan trọng.Giỏi một chút hay thành công một ca cũng không quan trọng bằng sự định hình của mình, hình thành cái nhìn của mình về cuộc sống, về bệnh nhân.Và chắc chắn, nhờ điều đó mà độ tinh trong sự truyền đạt cho sinh viên sẽ lớn hơn nhiều theo năm tháng.Thứ hai là trong mỗi hình của quyển Atlas nó gắn liền với một câu chuyện, thì chắc chắn bức tranh sẽ rất sinh động. Sinh động về bệnh sử của bệnh nhân, về sự thành công thất bại hay sự sai lầm chính mình và kể cả khả năng tiếp cận kỹ thuật trên một căn bệnh giống nhau, nó thay đổi rất nhiều nhưng chất lượng sống sẽ tích tụ theo thời gian, nó đã đi vào máu của mình.

Mình rất tự hào là những chất liệu trong đây là của mình, người thật, việc thật gắn liền với những câu chuyện nên thông điệp truyền đạt của mình rất lớn nên trong buổi chia sẻ khi ra mắt đứa con tinh thần này rất xúc động, mình nói những gì từ trong tim mình nghĩ thôi. Mình thấy phải có tâm huyết, phải có yêu thương thổi vào đây thì quyển sách mới có linh hồn trong đó.

*VOH: Thưa bác sĩ! Tập sách  “Siêu âm Atlas” ra mắt trong giới đồng nghiệp y khoa cũng như các bạn sinh viên đặc biệt là các bác sĩ nội trú. Đây giống như là luồng gió mát tưới tẩm vào không gian chẩn đoán hình ảnh mà lâu nay chút ta thấy ít có sự ra mắt chắt chiu thành một tập học như vậy. Đó là một thực tiễn sống động mà các bạn bác sĩ trong tương lai có thể học tập rất nhiều. Vậy thông điệp mà Bác sĩ Dương muốn gửi gắm nhất qua “Siêu âm Atlas” là gì?

Bác sĩ Thái Dương: Câu hỏi này cũng liên quan đến triết lý sống. Thật ra trong công việc nào mỗi người cũng có một vai, cứ sống trọn trái tim và năng lực của mình nhưng nên nhớ cái gì cũng cần sự miệt mài, cần cù. Mình cũng dạy con mình cũng như thế cái gì cũng phải cần cù, siêng năng, làm việc từ chuyện nhỏ chuyện lớn phải sắp xếp khoa học. Và đương nhiên, cuộc đời ai cũng có một cơ duyên, một cây tốt mấy cũng cần có một môi trường. Mở rộng hơn nữa mình là đàn anh mình phải mở rộng vòng tay, lớp người trên mở rộng vòng tay thì lớp trẻ mới phát triển được. Bản thân mình cũng trải qua nhiều chuyện không vui nhưng mình không nghĩ về nó quá nhiều, cánh cửa này đóng lại thì có cánh cửa khác mở ra, vấn đề còn lại là chúng ta phải hết mình, hết lòng còn mọi thứ cứ để cho nó diễn ra hết sức tự nhiên.

*VOH: Xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn Quang Thái Dương rất nhiều!

Nhất Hương

VOH

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo