6 tháng đầu năm 2022: Kinh tế TP phục hồi nhanh, khá toàn diện và đồng bộ - Thời sự 5g30 1/7/2022

(VOH) - Chiều qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin công tác phòng chống dịch covid 19 và tình hình kinh tế trên địa bàn thành phố.

Phóng viên Phước Tiến có ghi nhận.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Đặng Quốc Toàn - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố tháng 6 và 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022: "Qua báo cáo của các đơn vị, UBND thành phố thống nhất nhận định kinh tế thành phố phục hồi nhanh, khá toàn diện và đồng bộ. GRDP quý 2 của thành phố tăng 5,73%. Như vậy tính chung trong 6 tháng tăng 3,82%. Đây là niềm khích lệ rất lớn, cho thấy là những giải pháp theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế thành phố được triển khai tập trung thực hiện tốt, được sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị cũng như doanh nghiệp và nhân dân thành phố. Dự báo với đà tăng trưởng này thì kinh tế thành phố sẽ đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,6% theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố, còn theo dự báo của các chuyên gia thì có khả năng đạt được từ 7 đến 8%. Trong 6 tháng đầu năm thì 8/9 ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong GRDP thành phố, đã có tăng trưởng dương. Trong đó ngoại trừ bất động sản thì giảm 5,82%, còn các ngành còn lại tăng khá mạnh".

Liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Hồ Tấn Minh- Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo thành phố cho biết tính đến thời điểm này, Sở Giáo dục đào tạo thành phố đã hoàn thiện xong tất cả các khâu chuẩn bị. Trong đó, đã quy hoạch được 158 điểm thi, với số lượng thí sinh dự thi là hơn 85 ngàn thí sinh, trong đó có 76 học sinh được miễn thi, chỉ xét tốt nghiệp phổ thông là các học sinh đang trong đội tuyển thi quốc tế của Bộ giáo dục, thứ 2 là các em vận động viên đang thực hiện thi đấu quốc tế. Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo thành phố lưu ý: "Qua thông tin đại chúng thì chúng tôi cũng mong rằng quý phụ huynh và các em học sinh khi đi thi thì chỉ cần mang đến hội đồng thi những vật dụng cho phép thôi. Để thứ nhất là một hội đồng thi thì có rất nhiều thí sinh, tối thiểu là 500 thí sinh nhưng mà để có phòng chứa đồ và sau đó phải giao đồ này lại cho các em đúng thì nó dẫn đến 1 việc rất là lâu. Để chúng ta có tâm lý thi thoải mái khi dự thi và khi đi về chúng ta có thời gian để buổi chiều còn 1 ca thi nữa. Đề nghị quý phụ huynh, học sinh đừng mang những vật dụng không cần thiết đi vào phòng thi, chúng ta chỉ cần chuẩn bị bút, viết, compas và những tài liệu như Atlat được sử dụng trong kỳ thi thì phải mang theo, còn lại thì không nên đem theo".

Mới đây, Sở Y tế thành phố có đề nghị sẵn sàng kích hoạt các cơ sở thu dung, điều trị covid 19 tại nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại thấp, lý giải về nội dung này, bà Lê Thiện Huỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố cho hay: "Hiện tại thì tất cả các quận huyện đều có 1 đơn vị điều trị covid hoặc là khoa covid điều trị covid 19. Có số trường bệnh chiếm khoảng 10% tổng số giường bệnh của bệnh viện đó. Các địa phương sẽ theo dõi sát tình hình số ca mắc mới từng địa bàn, nếu mà các khoa covid này và đơn vị covid có nguy cơ tăng số bệnh nhân và tăng số giường bệnh thì ngay lập tức sẽ kích hoạt các bệnh viện dã chiến theo từng lộ trình".

VOH

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo