Nhung Hươu-Phương thuốc quí trong đông y 

(VOH) Là một trong 4 loại thuốc đại bổ : sâm, nhung, quế, phụ. Nhung hươu được xếp vào loại thượng dược sử dụng cho cấp cứu, điều trị nhiều bệnh.Nhung hươu được dùng như một lại thuốc bổ lâu đời trong đông y nhưng không phải ai cũng dùng được.Phòng mạch FM phát sóng lúc 17h chủ nhật hàng tuần  trên sóng FM 99.9MHz.

+ Là một trong 4 loại thuốc đại bổ : sâm, nhung, quế, phụ. Nhung hươu được xếp vào loại thượng dược sử dụng cho cấp cứu, điều trị nhiều bệnh.Nhung hươu được dùng như một loại thuốc bổ lâu đời trong đông y nhưng không phải ai cũng dùng được.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bay, bệnh viện Đại học Y Dược cho biết:

+ Trong 4 loại  thuốc đại bổ của đông y sâm, nhung, quế, phụ trên thì phụ (tử) có độc, Quế có tính nóng nên khó sử dụng hơn  sâm và nhung. Nhung được lấy từ hươu  có  độ tưởi từ 3 tuổi trở lên  khi thay sừng.

+ Nhung là loại thuốc quí vì trong thành phần có: canxi cabonat, canxi phốt phát, chất keo, các protein, có các thành phần làm cơ thể tăng cường sản xuất nội tiết tố,kích thích tố  và 17 loai axit amin mà cơ thể khó tổng hợp…

+  Các  protein và axit amin  rất quan trọng cho cơ thể trong việc vận chuyển và chuyển hóa dinh dưỡng. Khi mắc một số bệnh (như bệnh gan) cơ thể không sản xuất được axit amin vì vậy dùng nhung đúng mức, đúng giai đoạn, đúng liệu trình thì sẽ trở thành phương thuốc đại bổ cho cơ thể.

+ Khi dùng nhung hươu sẽ tăng cường cơ bắp, cơ lực, hỗ trợ tăng cường chuyển hóa cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch cân bằng nâng sức đề kháng cơ thể chống bệnh tật.Kinh nghiệm dân gian còn cho rằng dùng nhung hươu sẽ giúp sinh tinh,bổ tủy, ích huyết, tăng tuổi thọ … Mới đây, qua  các công trình nghiên cứu thì người ta thấy trong nhung hươu còn có một protein mới- EGF1 giúp tăng trưởng cơ thể, giúp cho trẻ suy nhược tăng cân, mau lớn.

+ Nhung hương bổ nhiều nhưng có tính ấm, nóng. Nếu cơ thể khi có nhiệt thì không dùng được như:  bị nhiễm trùng,ho ra máu, sau viêm phổi mà còn sốt. Người suy nhược cơ thể lâu, gầy yếu, hâm hấp nóng thì không được dùng nhung hươu.

+ Cần có sự tư vấn của chuyên gia khi dùng nhung hươu. Nếu  sử dụng nhung không đúng chỉ định sẽ gây hại cho người dùng.

VOH online

BÀI VIẾT TỪ AUDIO

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo