Những đóng góp của Hội Nhiếp ảnh TPHCM với sự phát triển chung của TP - Thời sự 5h30 11/3/2018

(VOH) - Trong 37 năm hình thành và phát triển, vai trò của nhiếp ảnh TP được xã hội đánh giá cao, được đón nhận như một người bạn đồng hành, đem thông tin trực diện, có tính thuyết phục đến mọi người.

Là một thành viên trong ngôi nhà chung của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố, Hội Nhiếp ảnh TP luôn ý thức được trách nhiệm, chủ động phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của TP và cả nước. Trụ sở số 122 Sương Nguyệt  Anh, Quận 1 đã trở thành một mái nhà, quy tụ các hoạt động nhiếp ảnh, để các hội viên của TP, nghệ sĩ các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ đến giao lưu, chia sẻ về kinh nghiệm chuyên môn. Phóng viên VOH có phỏng vấn Nhiếp ảnh gia Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM về những đóng góp của Hội với sự phát triển chung của TP. 

hội nhiếp ảnh TPHCM

Trao giải và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với Chủ đề Phụ nữ Ngày nay của Hội Nhiếp ảnh TPHCM

VOH: Thưa ông, với truyền thống 65 năm của ngành nhiếp ảnh, riêng với Hội nhiếp ảnh TP có những thành tựu đáng tự hào nào?

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân: Hội Nhiếp ảnh TP được thành lập từ năm 1981, theo quyết định số 274/QĐ, ký ngày 28/11 của Uỷ ban Nhân dân TP. Đây là bước ngoặc quan trọng, khẳng định Hội Nhiếp ảnh TP là đoàn thể chính trị - xã hội - nghề nghiệp và hoạt động theo đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng. Hội Nhiếp ảnh TP ra đời với sự tập hợp  lực lượng xuất thân từ 3 nguồn: nhiếp ảnh Giải phóng, Nhiếp ảnh Sài Gòn - Gia Định và một số nghệ sĩ từ miền Bắc vào Nam. Đến nay Hội Nhiếp ảnh TP có hơn 450 hội viên, phân chia ở 21 Chi hội, CLB trực thuộc. Hội Nhiếp ảnh TP đã trải qua 7 nhiệm kỳ. Nay đang trong giai đoạn bản lề của nhiệm kỳ 7.  Nhìn chung trong 37 năm qua, Hội Nhiếp ảnh TP luôn hoàn thành những nhiệm vụ chính được BCH đề ra.  Đặc biệt, trong suốt 37 năm, ống kính của các nhà nhiếp ảnh TP đã để lại một kho sử đầy vẻ vang và tự hào về quá trình phát triển của TPHCM, các nhà nhiếp ảnh TP hoạt động khắp mọi miền đất nước, dành nhiều tâm huyết trí tuệ, gian nguy. Với câu châm ngôn “một bức ảnh thay ngàn lời nói” đằng sau mỗi bản tin, mỗi thước phim, mỗi tấm ảnh là biết bao câu chuyện, biết bao gian lao và  đóng góp thầm lặng của các nhà nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh TP đã dành nhiều lòng yêu nghề, xây dựng chung cho nhiếp ảnh VN đậm đà bản sắc dân tộc.

VOH: So với sân khấu, điện ảnh việc xã hội hóa phát triển mạnh, còn riêng với nhiếp ảnh thì có những khó khăn nào khi tổ chức các cuộc thi xã hội hóa?

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân: Thực ra xã hội hóa là điều bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào cũng mong muốn cả. Nhưng đời sống kinh tế hiện nay khó khăn, tuy nhiên trong năm 2017 vừa qua chúng tôi tổ chức xã hội hóa rất nhiều, như tổ chức cuộc thi VN nhìn từ trên cao, phối hợp ban ngành tổ chức từng cuộc thi, tháng nào cũng có. Chẳng hạn như cuộc thi trật tự an ninh giao thông, liên kết với nhà văn hóa thanh niên tổ chức đề tài thanh niên tình nguyện..v.v…

VOH: Tiêu biểu nhất mới đây nhất là triển lãm “phụ nữ ngày nay” đúng không ạ?

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân: Đây là cuộc thi ảnh xã hội hóa khi chúng tôi mời được nhà tài trợ, dành riêng cho các tác giả nữ. Trong cuộc thi này nhận được 800 tác phẩm của 45 tác giả nữ của TPHCM tham gia. Kết quả cuộc thi làm chúng tôi hài lòng, đa phần đạt giải là các tác giả trẻ. Tác giả nhất là một nữ bác sỹ đang công tác tại bệnh viên Từ Dũ. Tác giả chụp ngay bức hình ngay bệnh viện mình công tác, một hình tượng rất đẹp các bác sỹ đang chăm sóc các bé sơ sinh vừa ra đời. Đây là hình ảnh gắn liền với cuộc sống xã hội, phản ánh vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

VOH: Trong 2018, Hội có những kế hoạch gì đặc biệt là phát triển tài năng nhiếp ảnh trẻ?

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân: Chúng tôi có kế hoạch trong năm như sáng tác nhiều trại sáng tác dành riêng cho tác giả trẻ, đặc biệt là những người chưa phải là hội viên của hội, đây là mảng chúng tôi rất quan tâm. Vì khi ra đường chúng ta thấy một lực lượng cầm máy rất nhiều, thấy rất nhiều tác giả trẻ có phương tiện đầy đủ, trình độ văn hóa rất cao, tuy chưa vào hội. Nên hi vọng với các cuộc thi dành cho những người chưa phải hội viên chúng ta sẽ có thêm lực lượng mới, để đào tạo và bồi dưỡng  có tay nghề cao trong tương lai, đây là kỳ vọng lớn của ban chấp hành trong nhiệm kì cuối.

VOH: Xin cám ơn ông !

Hải Hạnh

Tin Liên Quan

Bình luận

Cùng chuyên mục

Đọc Báo