Micro vàng - Cuộc thi tôn vinh giọng nói đầu tiên ở Việt Nam – Thời sự 17g 05/07/2018

(VOH) - Sáng 5/7, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố Cuộc thi Micro vàng 2018. Cuộc thi tôn vinh Giọng nói lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc.

Đây là lần đầu tiên những người dự thi có cơ hội thể hiện tài năng Giọng nói mà không bị chi phối bởi yếu tố về ngoại hình. Cuộc thi mong muốn phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện cho những Giọng nói vàng trên sóng phát thanh.  

Ông Nguyễn Công Vinh – Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ phát thanh Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM – Phó ban tổ chức cuộc thi nhận định: “Rất nhiều cuộc thi về người dẫn chương trình thì nó đòi hỏi những yêu cầu khác về ngoại hình, về yếu tố biểu diễn, nhưng cuộc thi này là cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam từ trước đến nay để nhằm chỉ tôn vinh mỗi giọng nói. Bởi vì giọng nói có một sức mạnh vô hình của nó, và với Radio thì chỉ cần có giọng nói và cái cách nói thì nó có thể hiệu triệu được hàng triệu con tim và vì vậy mà sức mạnh của radio nằm ở giọng nói, và giọng nói là một thế mạnh, là sức mạnh vô hình của mỗi 1 cá nhân. Có người thì đó là tố chất trời cho, nhưng có những người họ phải rèn luyện, nhưng cuối cùng giọng nói đó trở thành sức mạnh rất lớn khi nó thăng hoa, tỏa sáng thì chắc chắn đó là giá trị mà chúng ta cần phải tôn vinh”

Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi có chất giọng hay, kỹ năng thể hiện nhiều loại giọng, có khả năng tương tác, dẫn dắt và làm chủ một chương trình radio.

Micro vàng sẽ chính thức khởi động và sơ tuyển trên cả nước từ ngày 26/7 tại: Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, Đài Phát thanh truyền hình Sóc Trăng và tại Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM. 40 thí sinh được chọn từ vòng thi này sẽ tiếp tục trải qua 3 vòng thi như: giọng nói tài năng, giọng nói tỏa sáng và Gala Micro vàng – Tôn vinh Giọng nói. Từng vòng thi sẽ có những tiêu chí và yêu cầu riêng theo cấp độ tăng dần.

Giọng nói huyền thoại, đậm chất Sài Gòn – Nghệ sĩ ưu tú Tú Trinh - thành viên ban giám khảo bộc bạch: “Mình thấy rõ ràng Đài phát thanh tổ chức ra cuộc thi này hoàn toàn chính xác, đây là sân chơi hoàn toàn có ý nghĩa. Riêng mình thì mình sống bằng giọng nói thành ra mình rất là muốn tìm, tìm cho được nhiều các bạn giọng Huế cũng được, giọng Bắc cũng được, giọng Nam cũng được, nhưng là những giọng có chất đặc biệt. Mình hy vọng là sẽ tìm được những giọng nói thật hay, tính cách để bổ sung cho công việc đang làm và sẽ làm nữa”

Nghệ sĩ Thanh Bạch – một phù thủy giọng nói – là người dẫn dắt thành công rất nhiều chương trình hào hứng chia sẻ vơi vai trò là Ban giám khảo của cuộc thi: “Thật ra tất cả những cuộc thi từ trước tới nay mình không phủ nhận hay phủ định, có nhiều bạn cũng rất thành công nhưng trên thực tế không phải để chọn giọng hay mà là chọn cộng rất nhiều kỹ năng tạp kỹ. Thành ra ở đây chúng ta đang làm một việc là tìm ra ngọc trong đá, chúng tôi phải tìm được chất ngọc nào đó mà nó phải còn đang rất thô sơ. Vô đây, VOH sẽ  đào luyện thêm để các bạn sẽ trở nên quyến rũ được hàng triệu triệu trái tim yêu giọng nói đẹp”

Đạo diễn của cuộc thi – ông Thanh Hải  cho biết, bản thân thấy rất hào hứng khi nhận lời tham gia cùng cuộc thi, vì ông đã mong chờ 1 cuộc thi như thế này từ rất lâu. Cuộc thi Micro vàng lần đầu tiên này nhất định sẽ là một cột mốc quan trọng cho các cuộc thi về tìm kiếm giọng nói: “Giọng nói trên sóng radio là vô cùng quyến rũ, làm cho người nghe tưởng tượng rất nhiều. Chúng tôi cũng không quá nặng nề để làm ra 1 kịch bản dàn dựng gì đó quá hoành tráng, vì đây là yếu tố hấp dẫn từ radio, chúng tôi có kết nối qua đường dây điện thoại với người nghe ở khắp nơi, mô hình này thì truyền hình không có. Chính vì thế nên bản thân cuộc thi này đã có tính hấp dẫn rất cao, mang tính nhân văn, độc đáo lần đầu tiên ở Việt Nam.”

Vào tối 26/10, tại nhà hát VOH – Music one, 6 thí sinh xuất sắc nhất sẽ bước vào vòng thi cuối cùng mang tên “Gala Micro vàng – Tôn vinh giọng nói”. Quán quân của cuộc thi sẽ nhận được 1 Cup Micro mạ vàng thật, cùng tiền mặt 100 triệu đồng và có cơ hội tham gia dẫn dắt nhiều chương trình trên sóng phát thanh.

Nhà báo Xuân Huy đến từ Đài truyền hình TPHCM và nhà báo Thùy Trang đến từ báo Người lao động cho biết cảm nghĩ về cuộc thi ý nghĩa này: “Khi nghe các vị trong ban giám khảo chia sẻ về cách thức mà họ sẽ lựa chọn ra những giọng nói hay thì  tôi lại càng có thêm niềm tin vào ý nghĩa và mục tiêu của cuộc thi lần này đó là tìm ra những giọng nói có thể mang đến nhưng thông điệp hay, có thể lan tỏa vào lòng người. Bởi vì giọng nói không chỉ là phương tiện để giao tiếp mà còn có những sức mạnh vô hình. Tôi hy vọng rằng, cuộc thi Micro vàng lần thứ nhất sẽ có được sự ủng hộ và đón nhận của tất cả mọi người”; “Theo tôi thấy là không chỉ tôi mà nhiều người theo nghề lâu năm cũng rất mong đợi cuộc thi này, tôi biết co nhiều giọng nói hay mà đây là lần đầu tiên mới có 1 cuộc thi dành riêng cho họ cho nên tôi nghĩ chắc chắn diễn biến của cuộc thi sec tạo nên nhiều cảm hứng cho người nghe”

Micro vàng 2018 – cuộc thi Tôn vinh Giọng nói lần đầu tiên tổ chức tại Viêt Nam, hứa hẹn sẽ là một chương trình đáng nhớ, quy mô, hấp dẫn và ấn tượng.

VOH

Bình luận

 • Nguyễn Minh Nguyệt 10:21, 25/08/2018
  Anh/chị cho em hỏi vòng sơ tuyển còn diễn ra ở Hà Nội không ạ? Giờ em mới biết về cuộc thi ạ. Em cảm ơn anh/chị.
 • Huỳnh Hải Hậu 08:20, 30/07/2018
  Muốn tham gia thì cách thức đăng kí như thế nào ạ.
 • VOH
  Chào bạn, tại TPHCM, vòng sơ tuyển sẽ được tiến hành vào ngày 2/8. Bạn liên hệ trực tiếp tại Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, số 3 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1.
 • Huỳnh Nga 11:29, 17/07/2018
  Cho em hỏi đăng ký thi như thế nào ạ?
 • VOH
  Bạn có thể tham khảo theo đường link này http://microvang.voh.com.vn/micro-vang-2018
 • Trần Duy Thị Bảo Long 09:47, 10/07/2018
  Tiêu chí đăng ký dự thi cần gì ạ? Cách thức đăng ký dự thi ra sao?
 • VOH
  Bạn có thể tham khảo theo đường link này http://microvang.voh.com.vn/micro-vang-2018

Cùng chuyên mục

Đọc Báo